Mở đại lý sơn như thế nào? (P1)

Những điều cần biết để khởi nghiệp kinh doanh sơn thành công

Tôi hiểu trạng thái bắt đầu khởi nghiệp, bạn rơi vào tâm trạng hoang mang, mù mờ nhưng lại rất sáng suốt trong việc biết mình muốn gì.

Bạn muốn khởi nghiệp!
Bạn nhận thấy có thể bắt đầu với nghề sơn nước.

Trong những năm gần đây, sơn nước là ngành nghề kinh doanh được hướng đến nhiều. Một số lý do khiến chúng ta quan tâm đến việc kinh doanh sơn nước, đó là thị trường rộng, dân cư liên tục xây nhà. Ngoài ra, có thể bạn nghe kể hoặc nghe thấy về ai đó kinh doanh sơn nước có nhiều lợi nhuận.

Điều này cũng đúng thôi, chúng ta kinh doanh hướng về việc tạo ra dòng tiền dương. Lẽ tất nhiên những điều bạn cần tìm hiểu, học hỏi để làm sao ra được dòng tiền dương là bắt buộc.

Khi khởi nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc khảo sát thị trường, cụ thể:

Tham khảo thị trường:

Thị trường có xây dựng nhiều không, có nhiều nhà chưa sơn không?
Những nhà chưa sơn có xu hướng phân loại như thế nào? Là biệt thự, là nhà chung cư, là nhà dân nhỏ 1-2 tầng, là nhà vườn, nhà cao tầng, hay lâu đài...
Khu vực của bạn có đặc tính gì? Là ven biển, vùng núi, đồng bằng. Vận chuyển sơn lên đây bằng phương án nào, bạn có thể tìm câu trả lời qua nhà sản xuất sơn (về sau trong quá trình làm việc)

Phân tích nguồn lực nội tại:
Bạn có các mối quan hệ hỗ trợ bạn khi vào ngành này không? Ví dụ: Người thân làm trong lĩnh vực xây dựng, người quen cơ quan cũ... Càng nhiều mối quan hệ mà bạn có thể xác định sẽ hỗ trợ được bạn trong quá trình kinh doanh, bạn càng dễ thành công trong thời gian ngắn.

Phân vùng lượng vốn đủ dùng để kinh doanh:
Với ngành khác có thể bạn sẽ phải nhập hàng tồn, tuy nhiên với ngành sơn có thể sẽ khác. Thông thường, lượng vốn tối thiểu cần là 50 triệu đồng. Vốn này nhằm dùng cho thuê cửa hàng (tại địa phương, huyện, nông thôn), các chi phí trong quá trình hoạt động (điện, nước, mạng internet), bán hàng (tiếp khách, đi lại, điện thoại), và chi trả lương cho bản thân trong ít nhất 3 tháng đầu tiên mở cửa hàng.

Đây là những yếu tố cơ bản bạn cần nắm rõ. Mỗi công ty sơn có thể có chính sách bán hàng, hỗ trợ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của bạn. Dù vậy, bạn cần lưu ý đây không phải là yếu tố chính quyết định việc bạn có tồn tại hay không mà nó nằm ở việc bạn có năng lực bán hàng, hiểu khách hàng đến đâu.

3 điều bạn cần nhớ sau khi đọc xong bài viết này:

Đối tượng khách hàng

Các mối quan hệ liên quan ngành
Vốn cần chuẩn bị

Sau khi hiểu cơ bản 3 điều này, bạn có thể đọc tới chủ đề tiếp theo, Chiến lược kinh doanh sơn sẽ được đăng tải vào 15/03/2021

Tác giả: Nguyễn Trường Xuân An