3 nguyên tắc sử dụng sơn chống thấm

Những điều cần biết để nhà an toàn với mưa bão và không thấm dột

Khi sử dụng sơn chống thấm, rất nhiều chủ nhà không để ý và để cho các đơn vị thi công tự triển khai. Các đơn vị thi công uy tín đều biết việc thi công chống thấm như thế nào. Tuy nhiên sẽ dễ dàng hơn nếu chủ nhà hiểu và cùng trao đổi với các đơn vị thi công để có phương án tốt nhất cho công trình.

3 Nguyên tắc biết là không thừa khi sử dụng sơn chống thấm:

1. Dùng đến đâu trộn sơn đến đấy: 
Trong quá trình sử dụng, thợ sơn nếu trộn quá nhiều và sau đó ngắt quãng thì sơn sẽ bị chết và không còn khả năng chống thấm. Ví dụ: tầm 11h thợ trộn 1 thùng sơn chống thấm với hỗn hợp xi măng đã pha nước tỉ lệ 1:1. Sau đó thi công, nhưng chỉ dùng được nửa thùng, và dừng nghỉ trưa. Tầm 1pm quay lại sơn tiếp. Như vậy hỗn hợp chống thấm đã bị ninh kết và chết trong thùng do keo và xi măng tương tác lẫn nhau, thời gian cho phép là 1 tiếng kể từ lúc trộn. Vậy cần đảm bảo trong vòng 1 tiếng phải sử dụng hết hỗn hợp trộn thì mới xác định lượng sơn chống thấm phù hợp để trộn.

2. Thực hiện thi công mỗi lớp sơn chống thấm sau 24 giờ:
Hỗn hợp trộn có xi măng, thời gian để ninh kết trên bề mặt tường và liên tục cần dưỡng ẩm trong vòng 24 giờ. Bên ngoài có thể khô nhưng bên trong (bên dưới) lớp sơn còn đang bùng nhùng nước chưa thành màng. Vì thế nếu sơn tiếp tục lớp thứ 2 trong khung thời gian này, hiệu quả sẽ vẫn là 1 lớp. Tác dụng chống thấm vẫn là 1 lớp mặc dù thi công 2 lần. Vì vậy cần chờ khô lớp 1 24 giờ sau đó thi công tiếp, thì mỗi lớp có thể trở thành 1 lớp chống thấm riêng biệt, tăng hiệu quả chống thấm.

3. Lăn vuông góc 90 độ:
Do hạt nước đọng trên tường, những chỗ hốc nhỏ lăn không kín trên tường, sẽ dần thấm vào trong thành các đường dẫn thấm. Vì thế lớp sơn ngoài cùng luôn là lớp lăn dọc để mưa hắt vào thì trôi dọc theo đường lô. Mỗi một lớp sau phải lăn vuông góc với lớp trước để tạo tính đan xen, che lấp nhưng nơi còn hở do lớp trước để lại. Ví dụ: nếu 3 lớp chống thấm thì lăn thứ tự là dọc - ngang - dọc, nếu 2 lớp chống thấm thì lăn thứ tự là ngang - dọc.

Xem video:
3 nguyên tắc sử dụng sơn chống thấm