Quy trình thi công sơn bả Roxo

Hướng dẫn chi tiết quy trình thi công chất lượng cao

Lưu ý trước khi bắt đầu:

1. Khi thời tiết khô nóng, tường khô, sơn sẽ bị khô cướp. Cần làm ẩm tường hoặc làm ướt tường ngay lúc lăn sơn. Nghĩa là lăn sơn lên tường đang se se ẩm để làm giảm tốc độ khô của sơn. Như vậy sơn mới có thời gian thẩm thấu sâu vào nền không gây ra bong tróc phồng rộp khi gặp mưa.
2. Không thi công sơn ngoại thất hoặc nội thất trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên nhiệt độ 38 độ C, sơn bị khô cướp, phồng rộp khó bám vào tường.
3. Không thi công sơn ngoại thất hoặc nội thất khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 10 độ C, sơn sẽ khó tạo màng và khó bám chắc vào tường (dễ dàng bị vỡ mảnh, rạn nứt, bong rộp,...)
4. Không thi công sơn ngoại thất hoặc nội thất khi thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí trên 95%, sơn sẽ lâu khô khó tạo màng. Cho dù những ngày sau đó thời tiết khô ráo nhưng sơn sẽ không tạo màng hoàn hảo được nữa mà sẽ bị phấn hóa, vỡ vụn.
5. Không thi công sơn ngoại thất hoặc nội thất khi thời tiết có dấu hiệu sắp mưa.
6. Đặc biệt lưu ý tình trạng thời tiết trước thi công.

Bước 1: Vệ sinh tường1. Dụng cụ sử dụng: Đá mài, giấy ráp, chổi, khăn lau, roller lông ngắn, thùng sơn.
2. Sử dụng đá mài đánh bay những hạt xi măng thô cứng trên bề mặt.
3. Sử dụng giấy ráp để chà nhẵn bề mặt, xử lý hạt nhỏ, bụi bám trên bề mặt.
4. Sử dụng chổi quét, khăn lau hoặc roller thấm nước (cùng thùng sơn chứa nước sạch) nhằm tẩy sạch bụi bám trên tường hoặc trên khe cát của bề mặt tường.
5. Có thể sử dụng máy rửa xe xịt sạch tường. Tuy nhiên phương án tối ưu nhất là dùng roller thấm nước lăn sạch.
    - Lý do cần tẩy sạch bụi: Sơn nước lớp sau thay vì bám lên tường thì bám trên bụi. Hạt bụi hờ hững không chắc chắn theo thời gian sẽ rời bề mặt tường. Sơn từ đó bong tróc theo. Bên cạnh đó lăn nước tạo môi trường dưỡng ẩm, dễ hấp thụ sơn nước hơn, tạo sức căng bề mặt thêm nhẵn bóng. Sử dụng roller (lô lăn sơn) là phương án tối ưu nhất vì trong quá trình lăn, luôn có lực tác dụng đều lên bề mặt, lực này cùng nước trong lô ép vào tường, rửa được bụi nằm ngoài và bụi nằm trong khe cát của tường.

Bước 2: Bả tường, hoặc trát mattit lỏng (nếu có)

1. Bột bả gồm xi măng chiếm khoảng 50%, vì thế bột bả cần thời gian khô đủ để xi măng trong bột bả ninh kết. Nếu không sẽ dễ xảy ra bong tróc, bột bả bở, rộp sơn.
2. Bột bả có thể sử dụng 2 lớp hoặc 1 lớp lấp khe cát. Thi công 2 lớp bột bả đem lại bề mặt nhẵn và ngăn chất bẩn từ trong tường thấm ra hiệu quả hơn. Yêu cầu sử dụng bột bả chất lượng cao (cứng). Điều này tương đương bột bả đắt tiền, nếu không thể đáp ứng, khuyến nghị không sử dụng bột bả.
3. Mỗi lớp bột bả cần có thời gian khô là 12 giờ.
4. Sau khi khô mỗi lớp, cần xử lý vệ sinh bề mặt như với tường mới (bước 1) nhằm hạn chế bong tróc giữa các lớp. Tăng hiệu quả bám dính và vững chắc của công trình.

5. Có thể thi công bột bả trong nhà nếu trời mưa ẩm. Đây là điều kiện tốt dưỡng ẩm cho bột bả và ninh kết xi măng trong bột bả tốt hơn.
6. Không sử dụng điều hòa làm bột bả nhanh khô. Điều hòa rút nước có trong bột bả ngăn cản quá trình ninh kết xi măng trong đó, khiên bột bả trở nên xốp và bong tróc sơn trong quá trình sử dụng.
Lưu ý: Quy trình này là quy trình chuẩn 100% thi công không lỗi bong tróc với bất kể sơn nào. 

Bước 3: Lăn sơn lót kháng kiềm


1. Sau khi vệ sinh bề mặt tường, sử dụng sơn lót kháng kiềm 1-3 lớp.
2. Sơn lót lớp 1 có thể pha với 30-50% nước sau đó lăn lên tường (sơn lót rẻ có thể không cần pha, sơn lót cao cấp hàm lượng hóa chất cao mới có khả năng pha nhiều nước). Việc pha này tăng khả năng thẩm thấu lên bề mặt và bám chắc của sơn lót, dễ dàn sơn hơn. Dù vậy, sẽ có hạn chế là càng pha nhiều nước, lớp lót càng trong (khó che lấp bề mặt).
3. Từ lớp lót thứ 2 - 3 lăn sơn bình thường (không cần pha). Lớp lót thứ 2 - 3 sẽ bám chắc lên bề mặt của lớp 1, đồng thời che lấp khuyết điểm của lớp lót 1.
4. Thời gian chờ khô: 1-5 tiếng, tùy điều kiện thời tiết. Sơn khô nhanh quá (như dưới trời nắng) hoặc khô lâu quá (như trong mùa nồm ẩm) so với khung thời gian trên cần lưu ý, vì sẽ dễ xảy ra nguy cơ bong tróc sau này.
Lưu ý: Quy trình này là quy trình chuẩn 100% thi công không lỗi bong tróc với bất kể sơn nào. 

Bước 4: Lăn sơn phủ


1. Lớp sơn phủ có thể thi công sau khi bề mặt sơn lót cuối cùng đã khô, theo thời gian chờ khô khuyến nghị từ Roxo.
2. Thời gian chờ khô khuyến nghị từ Roxo là từ 1 - 5 tiếng. Mỗi lớp sơn cần chờ theo thời gian này nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
3. Sơn phủ cho 1 công trình có thể từ 2 - 4 lớp. Thông thường là 2 lớp. Những lớp sau giúp cải thiện độ bóng và giảm khuyết điểm của tường.
Lưu ý: Tùy theo màu sắc lựa chọn bởi công trình, độ phủ và che lấp cũng khác nhau dù cùng một loại sơn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới số lớp sơn phủ cần sử dụng.
Lưu ý: Quy trình này là quy trình chuẩn 100% thi công không lỗi bong tróc với bất kể sơn nào. Sử dụng lô lông ngắn trong quá trình thi công giúp tăng độ nhẵn bề mặt và hiệu quả thi công tối ưu.

Bước 5: Nghiệm thu toàn bộ công trình


1. Đi khảo sát những khu vực xung yếu như góc, bờ kè, con tiện. Đây là những khu vực dễ bị sự cố bong tróc.
2. Sử dụng móng tay cấu với lực tương đối lên bề mặt nhằm xác định độ đanh cứng bề mặt. Phương pháp này thường dùng bởi người có kinh nghiệm.
3. Đánh giá tổng quan dựa theo cảm nhận cá nhân. Nếu không còn thiếu sót có thể hoàn thành nghiệm thu.
Lưu ý: Công trình sau 7 ngày hoàn thiện nếu không xuất hiện lỗi về cơ bản đạt chuẩn.